Trang chủ
Về Tác giả
Giới thiệu Phú Lộc
Blog - Nhật ký
Thư viện Ảnh
Liên hệ
Tác phẩm đã xuất bản
  Những quân bài sấp ngửa (Tập truyện ngắn)
  Mưa lúc hoàng hôn (Tập thơ)
Một số Sáng tác khác
 
Liên hệ
NGUYỄN TRƯỜNG
Địa chỉ: Lộc An, Huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế.
ĐT: 0986 638 915
Nhà riêng: 0543 873 118
Email: truong@nguyentruongvn.com
Home  Blog - Nhật ký  Chợ tết làng Mỹ Lợi
Chợ tết làng Mỹ Lợi

                         CHỢ TẾT LÀNG MỸ LỢI


  Cách đây 440 năm, trước khi các vị khai canh đưa dân đến đây lập ấp, Mỹ Lợi vốn là một vùng hoang địa, rừng rú âm u. Sau hàng trăm năm lao động, khẩn hoang mới thành được ngôi làng sầm uất, đông vui và giàu có như hiện nay. Suốt quá trình theo chúa Nguyễn vào Đàng Trong lập nghiệp, các dòng họ đã gắn kết nhau thành một cộng đồng dân cư, biến đất cát hoang thành làng mạc xanh tươi, tạo nên truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa riêng của một vùng đất, trong đó hoạt động văn hóa vui xuân đón Têt của dân làng Mỹ Lợi được lưu truyền từ xưa đến giờ.

  Như bao miền quê khác lấy chợ làm trung tâm giao lưu buôn bán và sinh hoạt văn hóa trong dịp Tết, chợ Mỹ Lợi xưa nay vẫn là tụ điểm của dân làng, với các hình thức đón Tết vui Xuân mà không phải ở đâu cũng có. Nhiều dân làng Mỹ Lợi kể rằng, chợ Mỹ Lợi ngày xưa đông ở cồn cát phía sau chợ bây giờ, là nơi đồn trú của quân lính Tây Sơn. Hằng năm Tết đến dân làng mang hàng hóa đến bán quanh đồn và mở quán bán hàng ăn uống cho lính. Thế là chợ bắt đầu hình thành và tồn tại ở địa điểm ấy một thời gian dài. Mãi đến sau này chợ mới được chuyển đến khu vực hiện nay, là nơi gần bến nước, thuận tiện cho việc buôn bán và vận chuyển hàng hóa qua lại trên phá Cầu Hai. Chợ Mỹ Lợi từ đó phát triển và trở thành chợ trung tâm của 5 xã khu III huyện Phú Lộc và một số xã lân cận của huyện Phú Vang. 

  Khác với các nơi, chợ Tết làng Mỹ Lợi lâu nay vẫn diễn ra 2 phiên chợ ở 2 địa điểm tách biệt nhau : phiên chợ ngày 29 và 30 Tết và phiên chợ đầu năm.

  Phiên chợ ngày 29 và 30 đông gấp bội lần chợ thường ngày. Riêng chợ bán thịt heo thì đông ở cồn cát phía sau chợ(chợ cũ). Ngày xưa người ta dựng ở đó 11 cái chòi bằng tranh tre để dân làng mổ heo đem bán trong mấy ngày Tết và cũng là nơi dân làng đem heo đến thi thố tài chăn nuôi giỏi trong năm. Heo được đưa đến dự thi phải là heo to, lông láng mượt, sạch sẽ. Làng có ban chấm thi và treo giải thưởng cho những người nào nuôi heo giỏi nhất làng. Sản phẩm hàng hóa đem bán ở chợ Tết trong 2 ngày này, phần lớn do bàn tay lao động của dân làng làm ra. Ngoài thịt heo và heo thịt còn có cá tôm đủ loại của ngư dân ở đây đánh bắt ở đầm phá, biển cả. Thường là loại tôm cá ngon nhất mới đem bán ở chợ Tết, như cá dìa, cá hanh, cá buôi, tôm sú, tôm rằn, cá thu, cá ngừ... Mặt hàng trái cây ở đây cũng được xem là sản phẩm nổi tiếng của miệt vườn như cam hồng nhiễu, cam đường, ổi xà lị, mãng cầu, xoài, dừa, đu đủ...là những loại trái cây không thể thiếu cho mâm ngũ quả của mỗi gia đình trong ngày Tết. Những người bán hàng la-ghim từ các nơi cũng kéo về đây mua sỉ từng gánh rau quả để đưa bán ở các chợ khác quanh vùng. Đến chợ Mỹ Lợi từ khoảng 25 tháng chạp trở đi, người mua không khỏi chóa mắt trước đủ sắc màu của các loại bánh kẹo do dân làng làm ra để bày bán ở 2 phiên chợ Tết. Ngoài các loại bánh như : bánh khảo, bánh đậu xanh, bánh dẻo, bánh khô..., chợ Mỹ Lợi còn có bánh thuẫn, được xem là đặc sản nổi tiếng không những trong huyện mà cả tỉnh cũng biết tiếng. Bánh thuẫn ở đây lâu nay vẫn giữ vị thế độc tôn về thơm ngon và chất lượng đáng tin cậy mà không nơi nào sánh được. Người tiêu dùng đi mua bánh thuẫn, cầm lên xem và thử, nếu đúng là bánh thuẫn Mỹ Lợi mới mua. Trước Tết, người ta thường đến đặt làm bánh thuẫn để mang về làm lễ vật dâng, biếu bà con, họ hàng nội ngoại, bạn bè thân thích và cúng gia tiên 3 ngày Tết. Do vậy hàng bánh thuẫn chợ Mỹ Lợi lúc nào cũng tấp nập kẻ bán người mua cả trước, trong và sau Tết.

  Sau 2 ngày của phiên chợ tết là phiên chợ đầu năm diễn ra từ mùng một, mùng hai Tết, gọi là chợ Xuân. Ngày trước, phiên chợ này đông ở quanh 11 cái chòi tranh, mà trước đó dùng làm nơi thi tài nuôi heo giỏi của làng. Còn sau Tết là nơi đông chợ Xuân, cũng là nơi dân làng tụ tập chơi bài chòi suốt cả tháng giêng. Sau ngày giải phóng, phiên chợ Xuân lại đưa về họp ở Khu văn hóa của làng. Đây là phiên chợ vui nhất, náo nhiệt nhất, thể hiện đầy đủ hương sắc của ngày xuân ở một miền quê giàu truyền thống văn hóa. Ở phiên chợ này, trai thanh gái lịch trong làng và các làng khác kéo đến vui chơi, thử vận may và tìm bạn kết thân. Đây cũng là phiên chợ để dân làng đi "bán lộc" và "mua lộc" đầu năm. Người bán và người mua không mặc cả nhau. Người bán không nói thách, còn người mua cũng biết giá nên mua ngay. Người bán và người mua đều chào hỏi nhau vui vẻ, chúc nhau năm mới gặp may trong làm ăn, mua bán. Phiên chợ Xuân chủ yếu là bán cau trầu, mía, hoa, trái cây, rau quả, bánh trái , đồ chơi trẻ con... Phiên chợ này lắm lúc kéo dài cả tuần lễ.

  Người dân làng Mỹ Lợi ở khắp nơi trong nước và cả ở nước ngoài, với tình nghĩa "ly hương bất ly tổ", nhiều người hằng năm về quê ăn Tết, ai cũng lấy làm cảm kích và thú vị được sống chan hòa trong không khí ngày Tết cổ truyền ở nơi chôn nhau cắt rốn của mình, mà ấn tượng nhất vẫn là 2 phiên chợ Tết như thế này.

  

Đình làng Mỹ Lợi


Chợ làng Mỹ Lợi bây giờ đã được xây dựng lại khang trang và đẹp hơn xưa nhiều lần. Những sản phẩm hàng hóa do dân làng làm ra đem bán ở chợ ngày càng phong phú, đạt chất lượng và có uy tín trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Chợ Tết làng Mỹ Lợi những năm gần đây đã trở thành phố chợ với hàng hóa nội, ngoại chẳng thiếu thứ gì, người đi mua sắm suốt từ sáng đến chiều. Tối đến đèn điện đủ màu sắc sáng trưng trong các gian hàng, quầy hàng và các dãy lầu quanh chợ, đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của ngôi chợ làng quê xa xôi ở vùng cát ven biển ngày xưa. Song, dù cho phố chợ bây giờ có tràn ngập hàng hóa từ mọi nơi đổ về cạnh tranh đến đâu và những trò chơi điện tử có hiện đại đến mấy, chợ Tết làng Mỹ Lợi vẫn còn giữ được một cách đầy đủ những nét cổ truyền trong ăn Tết, vui Xuân có tự lâu đời, mang đậm bản sắc văn hóa của một vùng đất.

                                                                                   Nguyễn Trường

N

Chợ cá làng Mỹ Lợi

                                                                                             

 
Quay lại
Cảm nhận/Ý kiến Bạn đọc
Mỹ lợi.com 22/02/2011 09:32
Tui thích nhất là chơi bài chòi, Tết nào tui cũng chỡ mạ đi chơi. Hai mạ con chơi một chòi, chòi tui chưa bao giờ đứt chưng hội nào hết. Mạ tui nói như vậy là may mắn cả năm.
Trần Văn Tính 09/02/2010 05:32
Anh ơi, bài "Chợ tết làng Mỹ Lợi" của anh hay quá! Đọc lại tác phẩm này trong ngày giáp tết em cảm thấy thương quê mình quá chừng. Dự kiến ngày Mùng 1 Tết Canh Dần này em sẽ thực hiện lại phóng sự này. Anh cho em xin một chút tư liệu của anh nhé. Chúc anh cùng gia đình năm mới dồi dào sức khoẻ, vạn sự như ý. Em Tính
tran thi thu thuy 16/02/2010 04:19
em la chau con lang my loi khi doc duoc bai nay thay sao ma yu que minh den the
Hoàng Ngọc Đệ 07/05/2010 06:05
Trường Mỹ Lợi ui! Hôm nay 07/05/2010 tôi đọc "Chợ Tết Mỹ Lợi" tôi nhớ Quê Mẹ & bà Ngoại quá.Xin cám ơn ...Trường nhiều! Tôi tên Hoàng Ngọc Đệ sinh ngày 22/12/1958 tại Mỹ Lợi,nhà mẹ (nhà Ngoại)hiện vẫn còn tại chợ Mỹ Lợi. Tôi có hai người em (tên là Tằm và Én) con bà Dì ruột (Dì Nhạn)dang bán CHÁO CHẢ tại ngôi nhà thân thương của anh em chúng tôi(nhà ngay trung tâm chợ).Tình cảm anh em chúng tôi rất thương nhau dù ở xa nhau. Tôi vào sài gòn năm 1963 ba tôi là Bác Sĩ tại Bệnh viện Trung Ương Huế.Chiến tranh hồi ấy làm gia đình nào cũng phải ly tán (nói nhiều về chiến tranh càng thêm buồn...)Hiện nay tôi vẫn đang ở Sàigon. ...Trường bao nhiêu tuổi? tôi cũng có nhiều kỷ niệm về quê hương vì tôi luôn yêu quê hương mình nơi sinh ra,cội nguồn làm sao quên được!Nói đến quê là tôi luôn có cái gì làm Cay con mắt (rưng rưng mà không khóc được...lạ quá ) sỐ ĐT của tôi: 0903904190 Sau khi gởi mail cho ...Trường xong tôi sẽ gọi Điện cho ...Trường ngay. Thanks!
Hoàng Ngọc Đệ 09/05/2010 06:58
Dear anh Trường, Thanks anh Truong! Ngoài bài nói về Mỹ Lợi -em cũng đã đọc nhiều bài thơ của anh.các bài thơ chân chất mang đậm con người có chiều sâu ,người đọc dể hiểu ...nói chung em rất thích càng đọc càng thú vị. Nói về Quê Hương (Mỹ Lợi mình ấy mà!) em có nhiều kỷ niệm về quê mình lắm mặc dù em không ở nơi chôn nhau cắt rún ấy nhiều...Nhà mẹ ngay chợ Mỹ lợi mình , nhà gần bến mỗi sáng các ghe,đò, chèo về neo đậu kín cả bến sông nào cá ,cua ,tôm các thứ ấy còn tươi sống cả.Bây chừ các Đại gia lắm của thừa tiền cũng không có thể ăn được các sản phẩm tươi sống như hồi nớ phải không anh? thích nhất mỗi sáng chạy vào chợ mua hai đồng thịt heo vừa mới luộc xong còn nóng hổi đem về ăn với bánh ướt,bánh nậm...à còn nước mắm nguyên chất dằm với ớt trái -không cần vị tinh mô. u... cha mạ... ơi! ngon chi mà ngon lạrứa. Mãi cho đến chừ em đi khắp nước VN rồi chổ mô cũng đi hết,em làm nghề ngoại giao vì vậy không nhà hàng mô mà em không có mặt ăn uống. Vậy mà chưa có thịt heo luộc có chổ mô ngon như chợ Mỹ Lợi mình anh Trường ạ! Thôi vài hàng gởi đến anh... sẽ liên lạc tiếp, Thanks and best regard, Hoang De
Nhi MXI 12/05/2010 06:08
Chú Đệ tả chi mà ngon lạ. món thịt luộc của chú ngon vì ngoài nó ra còn có cả tình yêu quê hương, yêu gia đình nữa, không ở đâu ngon bằng là đúng rồi.
nguyễn thắng 15/08/2010 09:12
làng mỹ lợi vốn thuộc huyện phú lộc,tỉnh thừa thiên huế,đó là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên,tuổi thơ của tôi đã gắng bó với con trâu và đồng cỏ,những cánh diều và đồng ruộng,dù đi xa nhưng tôi vẫn luôn nhớ về quê hương của mình,đó là nơi tôi chôn dấu nhiều kỹ niệm của mình,mỹ lợi là nét đẹp và mang tinh riêng của huế từ giọng nói đến lối sống,con người mỹ lợi rất thân thiện,chân thật và sống có tình làng nghĩa xóm,có người nói rằng tán được gái mỹ lợi rất khó,uống hết nước cũng không tán được hihi,tôi hy vọng những ai đã từng sống trên đất mỹ lợi hãy dành chút thời gian để nghĩ về nó,rồi một ngày nào đó làng mỹ lợi sẽ mãi mãi được thịnh vượn hơn,tôi ước ao rằng cuộc sống của người mỹ lợi ngày càng được nâng cao hơn !!!!!
Binh ho 13/10/2010 04:29
ui cha ma oi,,bai viet sao ma hay the,,them ruou wa,,cho vinh my la so1
Trần thị Thu Vân 31/03/2011 03:17
Cháu biết bác Trường hồi còn làm Phó chủ tịch huyện bác năng về công tác ở Mỹ Lợi và các nơi khác ở các xã khu 3 nên viết nhiều bài hay mà cháu đã đọc hết trên trang web này của bác. Riêng bài "Chợ Tết làng Mỹ lợi" này nhà ai có nối mạng internet cũng đều có đọc hết. Mong sao bác khai thác để bổ sung cho nó phong phú thêm thì hay hơn nữa, nhất là những năm tháng quê hương đổi mới và phát triển gần đây. Nay Mỹ Lợi đep, giàu và văn minh lắm. Xin chúc bác mạnh khoẻ và tiếp tục có nhiều bài hay trên trang web của bác hơn nữa.
Vu~ xom my tan 11/09/2011 09:40
Doc bai viet nay vu cang yeu que huong my loi,mong sao ai cung biet den nhieu ve lang my loi minh,toi yeu my loi,toi se co gang lam giau o my loi
Vu~ xom my tan 11/09/2011 09:47
Mac du toi chi moi 18t nhug toi luon mong se lam giau o vung dat trang que minh,toi thay bai viet nay rat hay?,toi cag yeu que minh khi doc bai viet nay,toi thay ai kung bo que huong di lam an nhung toi thi khong,toi se o lai va xay dung que huong ngay cang giau dep,toi co rat nhieu hoai bao o my loi nhug chua thuc hien duoc,nhug do la chuyen mot som mot chieu,toi se lam giau de moi nguoi thay que huong my loi la so mot,toi yeu my loi.ai muon biet tai sao lai yeu que huong den the thi hay lien lac qua so dt:01643445040
minhthuan0906792329 01/03/2012 09:12
doc xong bai viet nay la muon ve we wa.Bn vu co hoai bao lon that chuc ban thanh cong va thuc hien dc uoc mo cua minh
Tran Thi Kim Anh 21/03/2012 11:43
thay nho que qua di ah. xa vinh my la nhat.
 
Viết Cảm nhận/ Chia sẻ ý kiến của Bạn
Chọn bộ gõ Tiếng Việt: Off Telex Vni VIQR
Họ và Tên:   Email:  
Nội dung nhận xét:  
Trang chủ  |  Giới thiệu Tác giả  |  Thư viện Ảnh  |  Blog - Nhật ký  |  Liên hệ  |  Copyright 2009 Nguyentruongvn.com Thiết kế và phát triển bởi HighlandSoft